มันสามารถให้พลังแก่ผู้สืบทอดที่รอคอยมานานของ RX-8 ได้หรือไม่?

คำมั่นสัญญาของมาสด้าที่จะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นอาจไม่ส่งสัญญาณการสิ้นสุดของเครื่องยนต์โรตารีที่โด่งดัง มีรายงานว่าบริษัทกำลังพัฒนา Wankel ที่เผาไหม้ด้วยไฮโดรเจนซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นกำลังต่อจากRX-8ได้

นิตยสารญี่ปุ่นBest Car เขียนว่ามาสด้าไม่เคยหยุดพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่โดยไม่อ้างแหล่งข่าว มันลดขนาดโปรแกรมลงอย่างมากหลังจากการผลิต RX-8 สิ้นสุดลงในปี 2555 แต่รายงานที่เผยแพร่และแม้แต่สิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีโรตารี่ก็ปรากฏขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันขยายตัวอีกครั้งในช่วงปลายยุค 2010 การออกแบบขยายช่วงMX-30 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า ทีมพัฒนามุ่งเน้นไปที่การผลิต Wankel ที่สามารถเผาไหม้ไฮโดรเจนได้ ตามรายงานฉบับเดียวกัน

รายละเอียดต่างๆ เช่น แรงม้า แรงบิด และจำนวนโรเตอร์ยังไม่ออก น่าจะเป็นเพราะเครื่องยนต์ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาของตัวอ่อน แต่เป็นโซลูชันที่นำเสนอข้อดีทางเทคนิคหลายประการ จุดอ่อนประการหนึ่งของไฮโดรเจนคือมันมักจะจุดไฟที่จุดความร้อนภายในกระบอกสูบ รถที่ดีที่สุดตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีจุดความร้อนในเครื่องยนต์โรตารีเพราะใช้ใบพัดมากกว่าลูกสูบจึงเหมาะกับการเผาไหม้ไฮโดรเจน

การจุดไฟไฮโดรเจนเป็นเรื่องผิดปกติ ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ตะลุยเทคโนโลยีใช้เชื้อเพลิงเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าหนึ่งตัวหรือมากกว่านั้นเคลื่อนที่ มันไม่ได้เป็นประวัติการณ์อย่างไรก็ตาม มาสด้าทดสอบและเช่า RX-8 รุ่นทดลองซึ่งเครื่องยนต์สามารถใช้น้ำมันเบนซินหรือไฮโดรเจนได้ในช่วงปี 2000 แม้ว่าระบบจะรับน้ำหนักทั้งลำตัวและน้ำหนักเกือบ 200 ปอนด์ เครื่องยนต์ยังใช้ในการทดสอบรถมินิแวน Mazda5อีกด้วย อีกไม่นานToyota (ซึ่งกำลังทำงานร่วมกับ Mazda ในหลายโครงการ ) ได้สร้างรถแข่งความอดทนของ Corolla ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สามสูบเทอร์โบชาร์จเจอร์ที่เผาไหม้ไฮโดรเจน

ยังไม่มีคำว่าโรตารีใหม่ที่จะให้อำนาจ ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือRX-Vision concept-like coupeที่ปรากฏในเอกสารการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในเดือนสิงหาคม 2021 และอาจมาถึงรุ่นไฮบริดที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าในล้อคู่หนึ่ง ถ้ามันดูเหมือนแนวคิดปี 2015 (ในภาพ) แฟน ๆ จะต้องต้อนรับเป็นทายาทของ RX-8 อย่างไม่ต้องสงสัย

“ถ้าเราตัดสินใจที่จะทำมันต้นแบบจะแล้วเสร็จภายในสามปี. ระบบส่วนใหญ่มีแนวโน้มเป็นหนึ่งที่รวมเทอร์โบไฟฟ้า” อย่างเป็นทางการที่ไม่ระบุชื่อมาสด้าบอกว่ารถที่ดีที่สุด การสร้างต้นแบบนั้นค่อนข้างง่าย การทำคดีธุรกิจที่เก็บน้ำยากกว่ามาก ในท้ายที่สุด โครงการจะได้รับไฟเขียวสำหรับการผลิตหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าจะใช้เงินพัฒนาเท่าไร และจะมีคนซื้อรถเพียงพอหรือไม่

มาสด้าไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้ และแผนการในอนาคตสำหรับเครื่องยนต์โรตารีนั้นยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร มีรายงานบางอย่างที่กล่าวขยายช่วงอาจจะได้รับการแช่แข็ง แต่รายงานตั้งแต่ได้กล่าวว่าพวกเขากำลังอย่างต่อเนื่องคงที่