ฮุนไดเดิมพันมหาศาลกับซีดานขนาดเล็ก

กับผู้ผลิตบางรายที่เลิกใช้รถขนาดเล็กโดยสิ้นเชิงในปี 2021 Hyundai Elantra ได้สร้างความแตกต่างในส่วนของการหดตัว — แต่มีการแข่งขันสูงขึ้น — เซกเมนต์ด้วยสไตล์การตกแต่งภายในและภายนอกที่ฉูดฉาด, รุ่นไฮบริดใหม่ล่าสุดและ “N Line” แบบสปอร์ต โมเดลมุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนที่กระตือรือร้น

ในขณะที่การดึงดูดความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบและฝูงชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอาจช่วยเสริมความน่าดึงดูดของElantra ให้กับผู้ชมเฉพาะกลุ่มเหล่านี้Hyundaiตั้งเป้าไปที่ตลาดมวลชนด้วยคุณสมบัติใหม่ เช่น Android Auto แบบไร้สายและ Apple CarPlay ชุดความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงและเทคโนโลยีช่วยเหลือคนขับอัตโนมัติ และความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในทุกๆ วัน

ด้วย Elantra ใหม่ ฮุนไดนับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่เหลือในกลุ่มที่ทำงานหนักและลงทุนมากขึ้นเพื่อพยายามดึงดูดลูกค้าที่ทิ้งไว้ข้างหลังโดยแบรนด์ที่เลือกที่จะไม่สนใจ

มีอะไรใหม่ในปี 2564

Hyundai Elantraเป็นสิ่งใหม่จากพื้นดินขึ้นสำหรับ 2021

เทคโนโลยีภายในและภายในรถยนต์ของ Elantra เป็นอย่างไร?

ฮุนไดพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่ารถเก๋งขนาดกะทัดรัดนั้นมีทั้งคุณสมบัติครบถ้วนและคุ้มค่า ส่วนของคนขับในห้องโดยสารมีรูปแบบเหมือนห้องนักบิน ล้อมรอบด้วยที่จับขนาดใหญ่ซึ่งวิ่งตลอดความยาวของคอนโซลกลางและสิ้นสุดที่กึ่งกลางของแผงหน้าปัด เบาะนั่งด้านหน้าสะดวกสบายและรองรับได้พอสมควร แต่เช่นเดียวกับรถยนต์ราคาประหยัดส่วนใหญ่ ไม่มีการปรับตั้งมากนัก 

Elantra ข้อมูลจำเพาะพื้นฐานมีคลัสเตอร์แอนะล็อกและระบบอินโฟเทนเมนท์หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ระบบนี้เข้ากันได้กับ Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย การก้าวขึ้นสู่หน่วยไวด์สกรีนขนาด 10.25 นิ้วจะช่วยปลดล็อกคุณลักษณะต่างๆ เช่น ฟังก์ชันการทำงานของแอปแบบแบ่งหน้าจอและการนำทาง อย่างไรก็ตาม หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นนี้เข้ากันได้กับเวอร์ชันแบบมีสายของชุดรวมสมาร์ทโฟนดังกล่าวเท่านั้น ฮุนไดวางแผนที่จะแก้ไขปัญหานี้ในปีต่อๆ ไป หน้าจอ Infotainment ที่ใหญ่ขึ้นมาพร้อมกับกลุ่มมาตรวัดดิจิทัลที่มีขนาดเท่ากัน และรวมกันเป็นหนึ่งในข้อเสนอด้านเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดในกลุ่มนี้

Elantra มีคุณสมบัติอำนวยความสะดวกที่น่าสังเกตจำนวนหนึ่ง รวมถึงที่วางแก้วด้านหน้าที่สามารถกำหนดค่าสำหรับความลึกที่แตกต่างกันสองระดับและการชาร์จอุปกรณ์ไร้สายที่มีการระบายอากาศ ตัวหลังช่วยลดอุณหภูมิของอุปกรณ์ระหว่างการชาร์จ ทั้งเร่งความเร็วและเพิ่มความสะดวกสบายในการหยิบโทรศัพท์เมื่อถึงเวลาต้องเดินทาง น่าผิดหวัง มีให้ใช้งานได้เฉพาะกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถจับคู่กับ Android Auto หรือ Apple CarPlay แบบไร้สายได้ หากคุณต้องการใช้ฟังก์ชันใดฟังก์ชันหนึ่ง คุณจะต้องเสียบปลั๊กโทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้การชาร์จแบบไร้สายเสียประโยชน์เพียงอย่างเดียว

วัสดุด้านหลังไม่ค่อยน่าประทับใจนัก และคุณจะต้องสปริงตัวสำหรับSonata ที่ใหญ่กว่าเพื่อให้ได้สิ่งสวยงาม เช่น พอร์ตชาร์จหรือระบบควบคุมสภาพอากาศสำหรับเบาะนั่งด้านหลัง

Elantra ใหญ่แค่ไหน?

เช่นเดียวกับคู่แข่งรายอื่น Elantra เติบโตขึ้นมากพอในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่EPAพิจารณาว่าเป็นรถซีดานขนาดกลางโดยพิจารณาจากการวัดปริมาตรภายใน มันมีหัวด้านหน้าและ legroom ที่ตราไว้กับคนที่ชอบของฮอนด้าซีวิคและมาสด้า 3 

แม้จะมีสไตล์สไตล์คูเป้ แต่ Elantra ยังคงมีพื้นที่ว่างบนเบาะนั่งด้านหลังที่กว้างขวาง (เช่นเดียวกับHondaหรือMazda ) ฮุนไดอ้างว่ามีพื้นที่เก็บสัมภาระ 14.2 ลูกบาศก์ฟุตในท้ายรถของ Elantra ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยสำหรับรถระดับเดียวกัน แต่ตัวเลขเหล่านี้มักจะคลุมเครือมากจนเราจะรอจนกว่าเราจะสามารถทดสอบได้อย่างถูกต้องก่อนที่จะสรุปผลใดๆ อย่างน้อยฮุนไดตั้งข้อสังเกตว่า Elantra Hybrid มีปริมาตรลำตัวและเบาะหลังแบบพับได้แบบแยกส่วนเหมือนกับรุ่นที่ใช้แก๊สเท่านั้น

Elantra การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและประสิทธิภาพเป็นอย่างไร?

Elantra รุ่นต่างๆ ในสวนขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ ให้กำลัง 147 แรงม้า และแรงบิด 132 ปอนด์-ฟุต และจับคู่กับระบบส่งกำลังแบบแปรผันอย่างต่อเนื่องที่ Hyundai ขนานนามว่า “IVT” ได้รับคะแนนระยะทางเชื้อเพลิงโดยประมาณของ EPA ที่ 33 ไมล์ต่อเมืองแกลลอน, ทางหลวง 43 mpg และ 33 mpg รวมกัน เราเฉลี่ยเพียง 38 mpg ระหว่างการทดสอบรอบเมือง/ทางหลวง 60 ไมล์

Hybrid ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 32 กิโลวัตต์ ให้กำลังทั้งหมด 139 แรงม้า และแรงบิด 195 ปอนด์-ฟุต ตัวแปรนี้ได้รับหกความเร็วของ Hyundai คลัตช์คู่เกียร์อัตโนมัติ จากข้อมูลของ EPA มาตรฐาน Hybrid ทำคะแนนได้ประมาณ 49 mpg ในเมือง 52 mpg บนทางหลวงและ 50 mpg รวมกัน ระดับการตัดแต่ง Hybrid Blue ที่เน้นประสิทธิภาพเป็นพิเศษได้คะแนน 53 เมือง 56 ทางหลวงและ 54 รวมกัน ผู้ซื้อมองหาประสิทธิภาพสูงสุดจะได้พบกับตัวเลขเหล่านั้นเปรียบได้กับฮอนด้า Insightและโตโยต้าพรีอุสและโคโรลล่าไฮบริด เราไม่ได้แตะ 50 mpg ในสัปดาห์ของการทดสอบ Hybrid Limited แต่คะแนน 48-mpg ของเรานั้นมีประสิทธิภาพเท่าเดิม

โมเดล N Line แนวสปอร์ตได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องยนต์สี่สูบเทอร์โบชาร์จเจอร์ 1.6 ลิตรของฮุนได ให้กำลัง 201 แรงม้า และแรงบิด 195 ปอนด์-ฟุต จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรือ DCT 7 สปีด ผลตอบแทน 28 mpg เมือง 36 ทางหลวงและ 31 รวมกัน N Line ยังได้รับเบรกหน้าที่ใหญ่ขึ้นและระบบกันสะเทือนหลังแบบมัลติลิงค์เพื่อการควบคุมที่ดีขึ้นและคุณภาพการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น

Elantra ชอบขับรถอย่างไร?

แน่นอนว่าเครื่องยนต์พื้นฐานของ Elantra นั้นไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่เป็นเรื่องปกติสำหรับกลุ่มรถขนาดกะทัดรัด มีมากมายสำหรับการใช้งานประจำวัน แม้ว่าเราต้องการความกระตือรือร้นที่ไม่ได้ใช้งานอีกเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโหมดไดรฟ์เริ่มต้น การหมุนไปที่ “Sport” ช่วยได้เล็กน้อย แต่ยังทำให้ความรู้สึกของแถบยางเกินจริงในบางครั้งที่คุณอาจเปิด/ปิดคันเร่งด้วย CVT

ต่างจากรุ่นไฮบริดและ N Line ที่ติดตั้งระบบกันสะเทือนหลังแบบอิสระ เครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรจะติดตั้งด้านหลังแบบคานบิดที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า โชคดีที่ฐานล้อของ Elantra อยู่ด้านยาวสำหรับรถขนาดกะทัดรัด ดังนั้นการตั้งค่าคานบิดจึงไม่เป็นอุปสรรคใหญ่หลวง การขับขี่นั้นราบรื่นและสะดวกสบาย แต่ไม่สปอร์ต แน่นอน คุณสามารถโยนมันเข้ามุมได้ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณต้องการจะทำ แต่คุณจะไม่ได้รับคำติชมมากนักจากหางเสือของ Elantra

ไฮบริดมีระบบคลัตช์คู่แบบอัตโนมัติ 6 สปีดแบบดั้งเดิม แทนที่จะเป็น CVT คุณจะพบกับรุ่น 2.0 ลิตรและไฮบริดอื่นๆ ส่วนใหญ่ นั่นหมายความว่ามันจะมีพฤติกรรมเหมือนที่ลูกค้าส่วนใหญ่คุ้นเคย ด้วยเกียร์แบบสเต็ปที่ให้การเปลี่ยนเกียร์ที่ราบรื่นสุดๆ และระบบส่งกำลังที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่ให้กำลังส่งแรงบิดสูง การปรับระบบกันสะเทือนของ Hybrid อาจแตกต่างจากรุ่นพื้นฐาน แต่ก็ยังมีอคติอย่างมากต่อความสะดวกสบายมากกว่าความสามารถในการควบคุม

ฉันสามารถอ่านบทวิจารณ์อื่นๆ ของ Hyundai Elantra ได้หรือไม่

รีวิวการทดสอบถนน Hyundai Elantra 2021 | เก๋งแต่งตัวเฉียบ

หลักฐานที่ยืนยันว่าฮุนไดยังคงยึดมั่นในรถซีดานขนาดกะทัดรัด

การออกแบบภายนอกของ Hyundai Elantra 2021 Walk-around

มันแหลมมาก

 

การทดสอบทางขับภายในของ Hyundai Elantra ปี 2021

คุณสมบัติห้าประการที่เราชื่นชอบ หนึ่งเราไม่ได้

Hyundai Elantra 2022 ราคาเท่าไหร่และมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

2021 Elantra มีจำหน่ายในสี่เกรด: SE, SEL, N Line และ Limited รุ่น Hybrid มีให้เลือกในรุ่น Limited Blue ที่ทรงประสิทธิภาพพิเศษและสเปคที่สูงกว่าเท่านั้น

รุ่น SE เป็น Elantra ระดับเริ่มต้น และจะไม่มีการเสนอแพ็คเกจอัปเกรดใดๆ SEL ซึ่งฮุนไดคาดว่าจะเป็นรุ่นหลัก นำเสนออุปกรณ์มาตรฐานเพิ่มเติมพร้อมกับแพ็คเกจ Convenience และ Premium สำหรับคุณสมบัติเพิ่มเติม รุ่นท็อปปิ้งเป็นรุ่น Limited ซึ่งบรรจุเต็มและไม่มีแพ็คเกจเพิ่มเติม

จุดขายหลักของรุ่น N-Line คือระบบส่งกำลังประสิทธิภาพสูงและระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ต มีคุณลักษณะคล้ายกับที่พบใน SEL

การจัดอันดับความปลอดภัยของ Elantra และคุณสมบัติช่วยเหลือผู้ขับขี่คืออะไร?

Elantra ทุกเครื่องมาพร้อมระบบเตือนการชนด้านหน้าที่เป็นมาตรฐานพร้อมการตรวจจับคนเดินถนนและคนปั่นจักรยาน การเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบช่วยในการรักษาช่องทางเดินรถ ไฟสูงอัตโนมัติ และระบบเตือนคนขับไม่ตั้งใจใน Elantra ทุกรุ่น เกรดที่สูงขึ้นสามารถติดตั้งระบบช่วยจอดด้วยการเบรกอัตโนมัติแบบถอยหลัง การตรวจสอบจุดบอดพร้อมระบบช่วยบังคับเลี้ยวฉุกเฉิน ระบบเตือนการจราจรด้านหลังพร้อมระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบปรับได้พร้อมระบบบังคับเลี้ยวอัตโนมัติบางส่วนบนทางหลวง นอกจากคุณสมบัติด้านความปลอดภัยจำนวนมากแล้ว เราพบว่าฮุนไดเป็นหนึ่งในกลุ่มรถยนต์ที่ดีที่สุดในกลุ่มนี้ พวกเขาทำงานได้ดีโดยไม่รบกวนคุณ

รัฐบาลสหรัฐฯ ( NHTSA ) ให้คะแนนการชนโดยรวมของ Elantra ประจำปี 2564 (จาก 5 ดาว) ร่วมกับการให้คะแนนด้านข้างระดับสี่ดาวและด้านข้างระดับ 5 ดาว สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวง ( IIHS ) ชื่อมันรับความปลอดภัยสูงสุด ได้รับการจัดอันดับที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันและป้องกันการชน ไฟหน้า LED ของรุ่น Limited ได้รับคะแนน “ดี” ที่ดีที่สุด แต่หลอดไฟฮาโลเจนในรุ่นอื่นๆ ทั้งหมดได้รับคะแนน “แย่”