คอนเซ็ปต์คือรถโรดสเตอร์หรูพลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคต

ออดี้ได้เปิดตัวรถยนต์แนวคิดล้ำยุคสามคันแรกที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงเทคโนโลยีและตัวชี้นำการออกแบบที่จะรวมเข้ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์ในปีต่อ ๆ ไป แนวคิดแรกที่เรียกว่า SkySphere คือรถเปิดประทุนไฟฟ้าที่หรูหราพร้อมฐานล้อที่ผู้ขับขี่สามารถปรับเปลี่ยนได้ และสไตล์การตกแต่งที่ประดับประดาด้วยมรดกอันชาญฉลาดจำนวนหนึ่ง

ได้รับการออกแบบดิจิทัลในมาลิบูแคลิฟอร์เนีย SkySphere ทอดยาวประมาณ 204 นิ้วยาว 78 นิ้วกว้างขนาดที่ทำให้มันเกี่ยวกับนิ้วสั้นและหกนิ้วกว้างกว่า Horch 853. อะไรHorch ? ดีใจที่คุณถาม: เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่รวมตัวกันเพื่อก่อตั้ง Auto Union ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น Audi และมีความภูมิใจในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเยอรมนีในช่วงทศวรรษที่ 1930 เป็นที่เลื่องลืออย่างกว้างขวางว่าเป็นคู่ปรับในเยอรมันที่แท้จริงเพียงรายเดียวของเมอร์เซเดส-เบนซ์ จิตวิญญาณและตำแหน่งที่นักออกแบบต้องการจะหวนกลับคืนมาเมื่อดึง SkySphere

การย้อนยุคอย่างเต็มรูปแบบในสไตล์Volkswagen New Beetle นั้นเป็นไปไม่ได้ และ SkySphere ดูเหมือนอยู่ในภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี LED สร้างการตีความใหม่ของกระจังหน้า Singleframe ที่คุ้นเคยของ Audi และยังมีสัมผัสย้อนยุคจำนวนมากที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบ ตัวอย่างเช่น รูปทรงของล้อขนาด 23 นิ้วได้รับแรงบันดาลใจจากล้อลวดที่ติดตั้งกับรุ่น 853 ซึ่งก็ใช้งานได้ดีเช่นกัน เนื่องจากซี่ล้อแต่ละกลุ่มจะระบายความร้อนด้วยอากาศไปยังระบบเบรกที่สร้างใหม่ซึ่งช่วยเพิ่มระยะการขับขี่ ประตูฆ่าตัวตายสร้างการเชื่อมโยงไปสู่อดีตอีกครั้ง

นี่คือลูกโค้งของ Audi: ระยะฐานล้อของ SkySphere สามารถปรับได้เกือบ 10 นิ้ว วิศวกรได้พัฒนาระบบที่ประกอบด้วยส่วนประกอบตัวถังและโครงที่ออกแบบให้เลื่อนเข้าหากัน เพื่อให้ผู้ขับขี่มีตัวเลือกในการเลือกรถยนต์ที่มีระยะฐานล้อสั้นหรือยาว การเลือกโหมดการขับขี่ที่ชื่อว่า Sport ล็อคระยะฐานล้อสั้นและใช้ประโยชน์จากระบบบังคับเลี้ยวที่ล้อหลังเพื่อการควบคุมที่เฉียบคมและคล่องตัว การหมุนในโหมด Grand Touring จะเพิ่มช่องว่างระหว่างเพลาเพื่อให้มีพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับผู้โดยสาร เมื่อเลือกโปรไฟล์นี้ พวงมาลัยและแป้นเหยียบจะหายไปในแดชบอร์ดเนื่องจากเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 ขับเคลื่อนรถ ผู้โดยสารทั้งสองมีอิสระที่จะอ่านหนังสือ ชมวิว หรือทำงานระหว่างเดินทาง

กำลังไฟฟ้ามาจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งติดตั้งอยู่เหนือเพลาล้อหลัง มัน zaps ล้อหลังด้วย 623 แรงม้าและ 553 ฟุตปอนด์ของแรงบิดโดยการวาดภาพการผลิตไฟฟ้าจากลิเธียมไอออนแบตเตอรี่แพ็ค นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการวิ่งสี่วินาทีจาก 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมง ตามข้อมูลของ Audi บริษัทเสริมว่าแนวคิดนี้มีน้ำหนักประมาณ 4,000 ปอนด์ และน้ำหนักประมาณ 60% อยู่ที่เพลาล้อหลังด้วยชุดแบตเตอรี่สองส่วน เซลล์ประมาณ 70% บรรจุอยู่ในช่องว่างระหว่างเบาะนั่งและเพลาล้อหลัง ขณะที่ส่วนที่เหลือจะอยู่ระหว่างเบาะนั่ง

การตกแต่งภายในนั้นล้ำสมัยพอๆ กับภายนอก โดยถูกครอบงำด้วยหน้าจอและพื้นผิวที่ไวต่อการสัมผัส แต่ก็ไม่ได้ดูไกลเกินเอื้อม นี่คือทิศทางของอุตสาหกรรมรถยนต์: ดิจิทัลที่มากขึ้น ความบันเทิงที่มากขึ้น และการเชื่อมต่อที่มากขึ้น “เรากำลังเปลี่ยนรถเป็นประสบการณ์ขอบคุณอุปกรณ์ดิจิตอล,” ออดี้อธิบายให้Autoblog นั่นไม่ได้หมายความว่า SkySphere จะเข้ามาแทนที่R8ที่ด้านบนสุดของช่วงของบริษัท

“เราจะเห็น [ของ SkySphere] มากมาย แต่ไม่ใช่ในรูปแบบนั้น มันจะมีหลายองค์ประกอบ นี่แสดงให้เราเห็นถึงภาษาการออกแบบที่กำลังจะมาถึงของ Audiคุณสามารถจินตนาการถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น ด้านหน้า หรืออาจจะเป็นแบบที่เรา ทำงานบนพื้นผิวที่เราได้รับในการผลิต” Gael Buzyn ผู้อำนวยการของออดี้สตูดิโอออกแบบมาลิบูที่บอกAutoblog

Audi จะเปิดตัว SkySphere ในวันที่ 13 สิงหาคม 2021 ที่สนามกอล์ฟPebble Beachในแคลิฟอร์เนีย เมื่อมองไปข้างหน้าสองแนวคิดถัดไปในซีรีส์นี้เรียกว่า GrandSphere และ UrbanSphere ตามลำดับ อย่างแรกดูเหมือนรถเก๋งลีมูซีนที่มีสัดส่วนที่ผิดปกติและห้องโดยสารเหมือนห้องนั่งเล่น มันจะเปิดตัวต่อสาธารณชนในงานแสดงรถยนต์มิวนิครุ่นปี 2021 ซึ่งจะเปิดประตูในวันที่ 7 กันยายน รุ่นที่สองเป็นรุ่นที่สูงขึ้นซึ่งดูเหมือนจะทำให้เส้นแบ่งระหว่างรถมินิแวนและรถครอสโอเวอร์ไม่ชัดเจน จะมีการนำเสนอในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนในบางจุดในปี 2022