สปอร์ตซีดาน V8 ซูเปอร์ชาร์จของ Cadillac ตัวสุดท้ายของ Cadillac ทำเครื่องหมายทุกช่อง

เราอาจยอมรับการมาของกระแสไฟฟ้า เราอาจชอบรถไฮบริดหรือ EV ที่มีประสิทธิภาพสูง เราค่อนข้างตรงไปตรงมาไม่สนใจว่ารถยนต์สร้างพลังงานได้อย่างไร ตราบใดที่ผลลัพธ์สุดท้ายเป็นที่น่าพอใจ แต่มนุษย์ ไม่มีอะไรเหมาะกับรถเก๋งอเมริกันที่มีไหล่เหลี่ยมขนาดใหญ่เหมือนกับ V8 ถามถึงความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อ Mother Gaia หากคุณต้องการ แต่เสียงแหลมของบล็อกเล็ก ๆ คือสายเบสในเพลงของ American speed

และตอนนี้บนเวทีสำหรับทัวร์อำลาของ V8 คือ2022 Cadillac CT5-V Blackwing ซีดานหรูขนาดกลาง เกียร์ธรรมดาที่ออกมาแกว่งไกวด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.2 ลิตร ที่สร้างด้วยมือ ให้กำลัง 668 แรงม้า และแรงบิด 659 ปอนด์-ฟุต . CT4-V Blackwingอาจยอดเยี่ยมในตัวเอง แต่ก็ยังมีกระบอกสูบอยู่

Cadillac CTS-Vรุ่นเก่า(S not 5) ไม่เคยเป็นรถซีดานสปอร์ตที่บางที่สุด คมชัดที่สุด หรือหรูหราที่สุดที่สามารถซื้อได้ แต่ให้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับราคาเสมอ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในช่องเก็บเกียร์ธรรมดาขนาดกลางไม่กี่ช่อง อย่างน้อยก็จนกระทั่งรุ่น V รุ่นที่ 3 ออกมาในปี 2016; สำหรับการวิ่งระยะสั้น มีให้เฉพาะกับระบบอัตโนมัติแปดสปีดเท่านั้น จิตวิญญาณของมันยังคงอยู่ในCT5-V Blackwing แต่ Cadillac ได้ปรับปรุงสูตรอย่างมากสำหรับการเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์ม Alpha ที่อัปเดต คู่มือกลับมาแล้ว ด้วยกำลัง 28 แรงม้าและแรงบิด 29 ปอนด์-ฟุต และแอโรไดนามิกและการเบรกได้รับการซ่อมแซมอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นการทำซ้ำครั้งสุดท้ายของซีดานสปอร์ต Cadillac ที่ขับเคลื่อนด้วย V8

นอกเหนือจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นและสิ่งที่มาพร้อมกับมัน สูตรของ Blackwing ส่วนใหญ่ยังมีรุ่น CT5-V ที่แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากพี่น้องCT4-V ที่เล็กกว่า กระปุกเกียร์ธรรมดา 6 สปีดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานพร้อมระบบอัตโนมัติ 10 สปีดที่สามารถอัพเกรดได้ (ซึ่งเป็นจริงในบางแง่มุม) เฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Magnetic Ride Control รุ่นที่สี่ และการปรับแต่งอื่น ๆ อีกมากมายได้เข้ามาที่นี่เช่นกัน แต่มีการเบี่ยงเบนที่น่าสังเกตบางประการ

มาเริ่มกันที่ CT5-V หยุด: เบรก เนื่องจากCT5 ที่ใหญ่กว่าและหนักกว่านั้นต้องการความสามารถในการเบรกที่มากขึ้น ล้อของมันจึงมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพิ่มขึ้นหนึ่งนิ้วเพื่อรองรับชุดสต็อคที่ใหญ่กว่า ล้อก็กว้างเช่นกัน ยิ่งใส่ยาง Michelin Pilot Sport 4S ในขนาด 275/35ZR19 (ด้านหน้า) และ 305/30ZR19 (ล้อหลัง) ได้พอดี – ด้านหน้ากว้าง 20 มม. และด้านหลังกว้าง 30 มม. เมื่อเทียบกับยางขนาด 18 นิ้ว CT4-V Blackwing ที่เล็กกว่า

เฉพาะรุ่น CT5 เท่านั้นคือชุดเบรกคาร์บอนเซรามิกที่ลดมวลที่ยังไม่สปริงลง 53 ปอนด์ และมวลที่หมุนได้ 62 ปอนด์ เซรามิกคาร์บอนยังทนทานกว่าการติดตั้งเหล็กมาตรฐาน แต่ค่อนข้างแพงกว่าเล็กน้อยทั้งล่วงหน้า (9,595 ดอลลาร์สำหรับตัวเลือกแบบสแตนด์อโลน) และเพื่อการบำรุงรักษา

โดยรวมแล้ว GM อ้างว่า CT5-V Blackwing นั้นดีสำหรับเวลา 0-60 ที่ 3.4 วินาที (3.6 เมื่อใช้เกียร์ธรรมดา) ความเร็วสูงสุดที่เหนือ 200 mph และ 1.01 g ของการเร่งความเร็วด้านข้างสูงสุดบน skidpad การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเช็คอินที่เมือง 16 mpg และทางหลวง 22 mpg พร้อมรถยนต์และ 13/21 พร้อมคู่มือ แต่จริงๆ แล้ว หากคุณสนใจเรื่องความประหยัด CT5-V Blackwing จะไม่เหมาะกับคุณสักถ้วย

เช่นเดียวกับCT4 CT5 มีขนาดใหญ่สำหรับคลาสขนาดที่อ้างว่า ราคา Cadillac มันกับ BMW 3 Series, ออดี้ A4และMercedes-Benz C-Classแต่ 116 นิ้วฐานล้อและ 195 นิ้วความยาวโดยรวมยันหนักไปทางส่วนขนาดกลางที่หรูหรา ( ไม่มากลำต้นของมัน ) แรงม้า 668 ของ Blackwing ยังแนะนำให้เรามองไปที่BMW M5 , Audi RS 6 และ Mercedes-AMG E 63 มากกว่าพี่น้องที่มีขนาดกะทัดรัด

โชคดีที่ CT5-V Blackwing เข้ากับชุดได้อย่างลงตัว แคดดี้แสดงน้ำหนักขอบถนนสำหรับ 6 สปีดที่ 4,123 ปอนด์ และแบบอัตโนมัติที่ 4,142 BMW M5 ? เกือบ 4,300 ปอนด์ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี อี 63? ใกล้ถึง 4,500. พานาเมร่าเทอร์โบ เอส? 4,700. ออดี้ อาร์เอส 6 ? นั่นคือสิ่งที่คุณซื้อเพื่อรูปลักษณ์และสไตล์ตัวถังเกวียน มุมไม่ใช่เรื่องของมันจริงๆ แต่เนื่องจากคุณจะไปที่ Google อยู่ดี: 4,980 ปอนด์ และไม่มีสิ่งใดข้างต้นมาพร้อมกับกระปุกเกียร์ธรรมดา

แปลกใจที่ Cadillac เป็นรถรุ่นเบา? คุณคงไม่ควรจะเป็น หลังจากที่ทุกคนนั่ง CT4 และ CT5 บนแพลตฟอร์มของจีเอ็มอัลฟาซึ่งแทนที่แพลตฟอร์มซีตา ( โฮลเดนพลเรือจัตวา / Pontiac G8 / เชฟโรเลตเอสเอส ) สำหรับยานพาหนะขนาดเล็กเช่นนี้และปัจจุบันChevy Camaro Chevy SS 6MTเช็คอินด้วยน้ำหนักต่ำกว่า 4,000 ปอนด์ด้วย V8 ที่สำลักโดยธรรมชาติ แพลตฟอร์มนี้มีกระดูกที่ดีและคาดิลแลคสร้างขึ้นอย่างดี เปรียบเทียบสิ่งนี้กับDodge Chargerขนาด 5.7 ลิตร 380 แรงม้าซึ่งชั่งน้ำหนักได้เกือบ 4,300 ปอนด์; อย่าแม้แต่จะถามเกี่ยวกับ Scat Pack หรือ Hellcat

หลังจากใช้เวลาในวันก่อนหน้าในการขับรถ CT4-V Blackwingท่าทางที่กว้างขึ้นและระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นของ 5 ก็ปรากฏให้เห็นในทันที บนท้องถนน CT5-V Blackwing สัมผัสได้ถึงขนาดของมัน เดินอย่างมั่นใจ แต่ค่อนข้างอึดอัดในสองเลนในชนบทที่คับคั่งไปด้วยปิ๊กอัพที่หลงทาง เป็นการยากที่จะตำหนิผู้ขับขี่ที่มีน้ำหนักครึ่งตันที่ห้อยอยู่เหนือเส้นกลางบ่อยครั้งเนื่องจากความถี่ที่ฉันรู้สึกว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการบุกรุกด้วยตัวเอง และไม่ใช่ความผิดของ Cadillac อีกต่อไปที่เราอยู่ในส่วนหนึ่งของประเทศที่มีเส้นทางมากมายตั้งขึ้นนานก่อนที่ใครจะซื้อรถม้าแบบไม่มีม้าในระยะทางหลายไมล์

และในขณะที่เครื่องยนต์ LT4 ที่อัดแน่นด้วยซุปเปอร์ชาร์จอาจไม่ได้มาตรฐานยุโรปในด้านการปรับแต่ง V8 (Blackwing V8 คลอดก่อนกำหนดของ Cadillac น่าจะเป็นคู่แข่งที่ใกล้ชิดกว่าในเรื่องนั้น) มีหลายคนในสหรัฐอเมริกาของ A. ที่พบว่ามีหนามแหลมคม มีเสน่ห์. ที่นี่ ในเครื่องห่อ CT5-V ที่หรูหรา มันใช้งานได้ดี ในโหมด Touring ก็มีนะ แต่ไม่ล้นหลาม เสียงหอนของซูเปอร์ชาร์จเจอร์คงที่ของ CTS-Vs รุ่นก่อนหายไป แทนที่ด้วยเสียงกระหึ่มที่ลึกและลึกจากห้องเครื่อง จนกว่าคุณจะเหยียบคันเร่งอย่างแรง นั่นคือ หมุนโหมดการขับขี่ไปที่ Sport หรือ Track และสิ่งต่างๆ จะตื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแม้ในอินพุตคันเร่งที่ต่ำกว่า

ระบบกันสะเทือน Magnetic Ride Control ของ Blackwing นั้นผูกติดอยู่กับโหมดเหล่านั้นเช่นกัน ทำให้อ่อนตัวลงอย่างมากสำหรับ “Touring” และเพิ่มสิ่งต่าง ๆ ไปสู่ ​​“ลู่วิ่ง” มันผ่อนคลายอย่างแท้จริงในอดีตและการสื่อสารและในทันทีในภายหลัง “Sport” นั้นเกินทนบนท้องถนน ซึ่งไม่เป็นความจริงเสมอไปสำหรับรถซีดานสมรรถนะสูง และเราต้องให้เครดิต Cadillac ในเรื่องขนาดล้อของ Blackwing ยุค 19 ของมันกำลังผลักดันให้ความสะดวกสบายบนถนน

สิ่งนี้จ่ายเงินปันผลในแง่ของข้อเสนอแนะและการตอบสนองของพวงมาลัยซึ่งทั้งสองอย่างนี้ยอดเยี่ยม มิชลินให้การประนีประนอมระหว่างความเก่งกาจและการยึดเกาะที่สมบูรณ์แบบ และคุณจะไม่กลัวพายุฝนที่ไม่คาดคิด ยางเหล่านี้เป็นยางสำหรับฤดูร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงรอบด้านที่ดีที่สุดในตลาด 

และ Blackwing ต้องการยางที่ดีบางทีอาจจะมากกว่ารถซีดานสมรรถนะสูงหลายรุ่น เนื่องจากขนาดของมัน (บางคันอาจบอกว่าเก่าแล้ว) ที่พึ่งพาล้อขับเคลื่อนเพียงสองล้อเท่านั้น ในขณะที่ระบบ Performance Traction Management ของ Cadillac ดูเหมือนจะทำงานได้อย่างอัศจรรย์ แต่การปิดใช้งานการควบคุมการฉุดลากนั้นแสดงให้เห็นว่ามันงี่เง่าเพียงใดที่พยายามทำให้แรงบิด 659 lb-ft ลงสู่พื้นโดยใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังเพียงอย่างเดียว โง่และความสนุกสนาน และนั่นเป็นเพียงเส้นตรง

แต่ในขณะที่ CT5-V Blackwing อาจเป็นค้อนขนาดใหญ่สำหรับมีดผ่าตัดของรุ่น CT4 แต่ก็ยังมีความสมดุลอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นขนาดที่แท้จริงของ CT5 ที่ทำให้รู้สึกหนักแน่น ไม่ใช่เรื่องที่สมเหตุสมผลอย่างน่าประหลาดใจที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก 200 ปอนด์ ความกว้างที่เพิ่มขึ้นนั้นทำให้ทุกอย่างรู้สึกห่างไกลและอาจปิดเสียงเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีความสามารถน้อยกว่านี้

เวลาของฉันในการติดตามมีข้อมูลในเรื่องนี้ รถทดสอบถูกตั้งค่าให้อยู่ในแนวสนามของคาดิลแลค (ดูรายละเอียดในคู่มือสำหรับเจ้าของรถ) และติดตั้งเบรกคาร์บอนเซรามิกที่เป็นอุปกรณ์เสริม บนพื้นผิวที่กว้างและเรียบของ Virginia International Raceway เครื่อง CT5 มีพื้นที่สำหรับผ่อนคลายไหล่และหายใจเข้าลึกๆ กลืนกินทางตรงยาวของลู่วิ่งที่มีแรงม้าสูงโดยไม่มีอุปสรรคใดๆ ฉันใช้เวลาสองสามรอบในการโน้มน้าวตัวเองว่า Blackwing สามารถกัดได้แรงพอๆ

ความได้เปรียบ 200 แรงม้าของ LT4 เหนือ CT4-V Twin-turbo-six ของ CT4-V Blackwing แปลเป็นความเร็ว 10-12 ไมล์ต่อชั่วโมงบนทางตรง และเนื่องจากมันไม่ได้หนักมากขนาดนั้น การเข้าโค้งและความเร็วกลางโค้งไม่ใช่อย่างนั้น แตกต่างกันสำหรับแทร็กส่วนใหญ่เช่นกัน ข้อยกเว้นประการหนึ่ง: ความเร็วที่มุมกลางของฉันผ่านการปีนเขาลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากสิ่งที่ฉันทำได้ในซีดานขนาดเล็ก CT5-V Blackwing อาจไม่ได้ดูไร้สาระ แต่ก็ยังมีรถเยอะ และเมื่อพูดถึงสถานที่อย่าง VIR ความมั่นใจมากเกินไปไม่ใช่ความคิดที่เหมาะสม

GM กล่าวว่าระบบอัตโนมัติ 10 สปีดสามารถขยับได้เร็วกว่ากระปุกเกียร์ PDK คลัตช์คู่ของปอร์เช่โดยไม่มีข้อเสียในแต่ละวัน ในฐานะผู้คลั่งไคล้ PDK มักจะทำการเปลี่ยนแปลงอย่างหนักไม่ได้รบกวนเรามากนัก แต่เราจะรับทราบว่าทอร์กคอนเวอร์เตอร์ที่ดีนั้นยากจะเอาชนะได้ในแง่ของการปรับแต่ง กระปุกเกียร์ยังฉลาดพอที่จะรับรู้สภาวะบางอย่างที่อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนทันทีไม่มากก็น้อย ตัวอย่างเช่น มันจะยืดการเปลี่ยนเกียร์เมื่อตรวจพบโหลดด้านข้าง-g สูง (คิดว่าเป็นเส้นโค้งที่มีความเร็วสูงและกวาดบนแทร็ก) ในระหว่างนั้นฮาร์ดกะอาจทำให้ความสมดุลของแชสซีเสียไป ซึ่งกระตุ้นการหมุนที่ไม่ต้องการ

และเพื่อให้สอดคล้องกับพันธกิจของ Blackwing ในการนำเสนอแชมเปญในราคาประหยัดเบียร์ มันจึงเลือกตรงที่รุ่น CT4-V จะออก รุ่นพื้นฐานเริ่มต้นที่ 84,990 ดอลลาร์ (รวมปลายทาง) และยอดจำหน่ายสูงสุด 125,980 ดอลลาร์ หากคุณเลือกทุกช่อง พิจารณาสิ่งนี้: $ 18,000 ของสเปรดนั้นคิดจากเบรกคาร์บอนเซรามิกที่มีอยู่และแพ็คเกจตกแต่งภายนอกด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ CT5-V Blackwing ที่มีตัวเลือกการอัพเกรดภายในแทบทุกอย่างนั้นยังคงถูกกว่า BMW M5 ที่ไม่มีออปชั่น และคุณจะได้รับแรงม้าอีก 68 แรงม้าในการบู๊ต นอกจากนี้ยังช่วยให้ Blackwing เป็นCT5-V ที่บรรทุกได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งหมายความว่าไม่มีอุปกรณ์เพิ่มเติมให้ไล่ล่า  

สำหรับข้อเสีย? ไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้ได้ (ซึ่งกลายเป็นสากลอย่างมีประสิทธิภาพในหมู่ซีดานสมรรถนะกลางของยุโรปและการเรียงสับเปลี่ยนต่างๆ) สิ่งนี้ขัดขวาง CT5-V ของ 0-60 ครั้ง (BMW, Mercedes, Audi และ Porsche ทั้งหมดแตกออกภายใน 3.0 วินาที) และอาจเก็บมันไว้บนแทร็กด้วยส่วนทางเทคนิคที่เข้มงวดมากขึ้นซึ่งจะผลักดันขีด จำกัด ของ Performance Traction ของ Cadillac โปรแกรมบริหารจัดการ. แต่ลองพิจารณาสิ่งนี้: CT5-V Blackwing นำเสนอความดุดันของ E 63 อย่างมีประสิทธิภาพ แนวทางก่อนการแสดงของM5และแชสซีที่เฉียบคมของ Panamera Turbo ทั้งหมดนี้มีราคาไม่ถึงร้อยแกรนด์ ไม่กี่สิบถึง 60? เมห์. เก็บมันไว้

เป็นเรื่องง่ายที่จะรู้สึกเกรงกลัวสิ่งที่คาดิลแลคทำกับแบล็ควิง เหล่านี้เป็นรถเก๋งขนาดเล็กของ Cadillac เนื่องจากทีมวิศวกร V-Series ต้องการสร้างมันขึ้นมา – ในแบบที่แฟนๆ ต้องการซื้อ ดูข้อมูลจำเพาะของCTS-Vรุ่นล่าสุด ไม่ต่างจากที่คุณได้รับมากนักใช่ไหม แต่สิ่งที่ดูเหมือนละเอียดอ่อนบนกระดาษกลับส่งเสียงดังลั่น การกลับมาของเกียร์ธรรมดา ยกเครื่องจัดแต่งทรงผม แพ็คเกจภายในที่ปรับปรุงใหม่ เป็นสูตรเดียวกัน นำไปสู่ข้อสรุปในอุดมคติ และสรุปว่าเป็นอย่างไร