ไม่ใช่ทุกทศวรรษที่คุณจะได้ทดสอบ Frontier ใหม่

เมืองซอลต์เลก ยูทาห์ — นิสสันควรสร้างรถบรรทุกขนาดกลางคันใหม่ให้บ่อยขึ้น ปรากฎว่า บริษัท ทำได้ดี การรอ 17 ปีสำหรับFrontierใหม่เป็นช่วงเวลาที่ไม่อาจให้อภัยได้ ใช่ ครั้งสุดท้ายที่เรามี Frontier ใหม่คือในปี 2004 อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้ทำให้Nissan Frontier ปี 2022 ใหม่หายไปเพราะมันเป็นสิ่งที่ดีจริงๆไปรับ.

ดีแค่ไหน ถามใจดู? หลังจากการบังคับเลี้ยวหลังพวงมาลัยครั้งแรก ก็อาจกล่าวได้อย่างปลอดภัยว่า Frontier ใหม่นั้นอยู่ในสนามแข่งขันอย่างเป็นทางการกับปิ๊กอัพขนาดกลางรุ่นอื่นๆทั้งหมด และมันมาถึงจุดโพเดียมแล้ว

Nissan เริ่มต้นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของรถกระบะด้วยการออกแบบใหม่เต็มรูปแบบ รถบรรทุกดูเหมือนเป็นสิ่งน่าพิศวงในรูปถ่าย แต่ดูดีกว่าเมื่ออยู่ใกล้ชิดและต่อหน้า คุณไม่สามารถผิดพลาดได้ทั้งรุ่นมาตรฐานหรือ PRO-4X เมื่อพูดถึงความสวยงาม พวกเขาทั้งหมดมีจมูกทรงเหลี่ยมสูงและกระจังหน้าใหญ่แต่ยังคงมีขนาดเหมาะสม มันดูใจร้ายและมีความสามารถ แต่มันไม่ใช่ว่ามันจะฉีกหัวคุณและทำให้เด็กๆ กลัวไป ไฟวิ่งกลางวันที่สว่างสดใสให้ความล้ำสมัยที่ปิ๊กอัพปี 2022 สมควรได้รับ พร้อมไฟหน้า LED ที่มีจำหน่ายในรุ่น SV และบังโคลนโป่งช่วยเสริมแต่งให้สมบุกสมบันแบบที่มีแต่Toyota Tacomaก็สามารถจับ และใช่ ไม่มีการปฏิเสธความคล้ายคลึงของ Frontier กับ Taco แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นของเลียนแบบ วางทั้งสองไว้ข้างกัน และ Frontier มีรูปลักษณ์และรูปทรงที่โดดเด่น

รูปลักษณ์ที่ทันสมัยเหล่านี้คู่ควรกับระบบส่งกำลังที่ทันสมัยเพื่อให้เข้าคู่กัน เช่นเดียวกับส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้ นิสสันมี V6 ขนาดใหญ่ที่พร้อมสำหรับปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะมันคือเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.8 ลิตรที่ให้กำลัง 310 แรงม้าและแรงบิด 281 ปอนด์-ฟุต นั่นคือแรงม้าในทางเทคนิคมากกว่าสิ่งอื่นใดในกลุ่มนี้ แต่อย่าตื่นเต้นเกินไป ทุกอย่างรู้สึกเหมือนกันเมื่อพูดถึงความเร็วของเส้นตรงที่นี่ จริง ๆ แล้วเครื่องยนต์ถูกทิ้งลงในFrontier รุ่นก่อนเป็นเวลาหนึ่งปีก่อนที่จะย้ายไปอยู่ในรถบรรทุกใหม่ และเราดีใจที่ได้พบมันอีกครั้ง จับคู่กับ V6 นี้เป็นเกียร์อัตโนมัติเก้าที่ดึงออกมาจากไททัน

ข้อเสียของ Nissan เองที่ยอมรับได้คือ ทางเหนือของ Utah และระดับความสูงมากกว่า 6,000 ฟุตสำหรับการเปิดตัวครั้งแรกของ Frontier เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าเครื่องยนต์นี้แข็งแกร่งแค่ไหนเมื่อเข้าใกล้ระดับน้ำทะเล แต่อัตราเร่งนั้นไม่ได้เร็วในภูเขา พลังช่วงต่ำและกลางค่อนข้างถ่อมตัว และแรงผลักดันไปข้างหน้าเริ่มแข็งแกร่งขึ้นจนถึงปลายบนเท่านั้น 

เก้าสปีดเป็นคู่หูที่น่ารักเมื่อคุณเพียงแค่แล่นไปรอบ ๆ เมือง แต่มันไม่ราบรื่นและฉลาดนักเมื่อถูกเรียกร้องให้เปลี่ยนเกียร์หลาย ๆ เพื่อการหลบหลีกที่รวดเร็วหรือเนินเขาสูงชัน มีการเปลี่ยนแปลงคร่าวๆ เล็กน้อย และความเร็วที่ตอบสนองต่อการเร่งคันเร่งนั้นน่าผิดหวังเล็กน้อย มีมันฝรั่ง 1 ลูก มันฝรั่ง 2 ลูกรอหลังจากเหยียบคันเร่งแล้วคุณจึงเปลี่ยนเกียร์ลง

จุดหนึ่งที่ทำให้ผิดหวังเล็กน้อยคือการขับขี่และการควบคุมรถแบบใหม่ ต้องขอบคุณเฟรมที่อัปเกรดและส่วนประกอบระบบกันสะเทือนใหม่ และใช่ เราหมายถึงการอัพเกรดจากรุ่นก่อนอายุ 17 ปี และไม่ใช่ของใหม่ทั้งหมด คุณสามารถอ่านข้อมูลเชิงลึกที่นี่เกี่ยวกับเหตุผลสนับสนุนของ Nissan ในการปรับเปลี่ยนกระดูกปัจจุบันของรถบรรทุกอย่างหนัก แทนที่จะสร้างแพลตฟอร์มใหม่ทั้งหมด ติดตั้งกันชนกันกระแทกยูรีเทนแบบใหม่ แท่นยึดหัวเก๋งไฮดรอลิกแบบใหม่ (ลดแรงสั่นสะเทือนของถนนได้ถึง 80%) เหล็กกันโคลงด้านหน้าที่ใหญ่ขึ้น และเหล็กกันโคลงด้านหลังที่เพิ่มเข้ามาใหม่ การบังคับเลี้ยวยังคงเป็นแบบไฮดรอลิก แต่ปรับใหม่ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 16% นอกจากนี้ รุ่น PRO-4X และ PRO-X ยังติดตั้งแดมเปอร์ Bilstein ที่ปรับแต่งแบบออฟโรด รุ่นที่ไม่ใช่ PRO ได้รับแดมเปอร์ ZF ที่พัฒนาขึ้นใหม่ 

การเพิ่มเติมทั้งหมดนี้ได้เปลี่ยนโฉม Frontier ให้กลายเป็นปิ๊กอัพด้านการขี่และการควบคุมที่เหนือชั้น หลุมบ่อและถนนขรุขระได้รับการจัดการด้วยความมั่นใจ – ใช่มันขี่ดีกว่าทาโคมา สิ่งนี้ใช้ได้กับทั้งปิ๊กอัพที่ติดตั้งระบบกันสะเทือนของ Bilstein และ ZF เนื่องจากความแตกต่างในการขี่บนถนนนั้นมีน้อยมาก นอกจากนี้ มันไม่กระจุยเมื่อคุณตัดสินใจที่จะโยนมันทิ้งที่ถนนบนภูเขาที่คดเคี้ยว ซึ่งคุณน่าจะทำถ้าคุณใช้ Frontier เพื่อจุดประสงค์ในการผจญภัย การบังคับเลี้ยวค่อนข้างใช้แรงที่ความเร็วต่ำ — ไม่มีแร็คไฟฟ้าอัตราส่วนแปรผันที่ทันสมัยที่นี่! แต่มันจะกลายเป็นตัวของมันเองเมื่อคุณเร่งความเร็วได้ และมันจะดีเป็นพิเศษเมื่อคุณอยู่บนทางวิบาก

พูดถึงนิสสันให้เราได้ใช้เส้นทางออฟโรด 45 นาทีที่พาเราขึ้นและลงด้านข้างของภูเขา มันเป็นประสบการณ์ที่ค่อนข้างหิน เพียงพอที่เราจะใช้เวลาส่วนใหญ่ใน 4LO กับเฟืองท้ายแบบล็อคด้วยไฟฟ้าของ PRO-4X ที่ล็อคเฟืองท้าย นี่คือที่ที่เราได้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ PRO-4X อื่นๆ ทั้งหมดด้วย โมเดลออฟโรดของนิสสัน (ซึ่งเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ/เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานมากที่สุด) ประกอบด้วยโช้ค Bilstein, แผ่นกันลื่นสี่แผ่น, ล้อขนาด 17 นิ้วที่หุ้มด้วยยางแบบ All-terrain, ดิฟและออฟล็อคแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่กล่าวถึงข้างต้น – กล้องส่องทาง กันชนหน้าด้านล่างถูกถอดออก PRO-X เป็นรุ่นขับเคลื่อนสองล้อที่ปล่อยแผ่นกันกระแทก แต่ให้รูปลักษณ์ภายนอกที่พิเศษ โช้ค Bilstein และยางสำหรับทุกพื้นที่

จากทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่ Frontier มีขนาดกะทัดรัด ทำให้สนุกและมีความสามารถมากบนเส้นทางแคบๆ แบบนี้ ด้วยความยาวโดยรวม 210.2 นิ้ว Frontier ยังคงเป็นปิ๊กอัพขนาดกลางที่เล็กที่สุด นั่นหมายความว่าจะวางบนเส้นทางได้ง่ายขึ้น และสนุกขึ้นและเครียดน้อยลงเมื่อต้องขี่ออฟโรด แม้แต่การมองเห็นเหนือกระโปรงกล้ามเนื้อก็เยี่ยม แดมเปอร์บังคับเลี้ยวแบบใหม่สามารถลดแรงกระแทกจากการกระดอนบนก้อนหินก้อนใหญ่ได้ รัศมีวงเลี้ยวแคบลงเล็กน้อยน่าจะดี แต่ก็ไม่ได้แย่พอที่ทางเลี้ยวแคบๆ จำเป็นต้องถอยออกแล้วลองใหม่อีกครั้ง Bilsteins เหล่านั้นให้การหน่วงและการดีดตัวที่ดีเยี่ยมเมื่อรับแรงกระแทก และควบคุมการเคลื่อนที่ของรถบรรทุก การร้องเรียนที่ใหญ่ที่สุดของเราคือกล้องติดตาม – Nissan จะปิดโดยอัตโนมัติหากคุณไปเร็วกว่าการคืบคลานช้า

แม้ว่าขนาดและฐานรองจะคุ้นเคยจากตู้โดยสารแบบเก่า แต่ห้องโดยสารใหม่อยู่บนเครื่องบินที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง คุณหวังอย่างนั้นหลังจาก 17 ปี Nissan วางเบาะนั่งแบบ Zero Gravity ไว้เป็นมาตรฐาน ทั้งยังให้ความสบายและรองรับอย่างดีเยี่ยม ห้องโดยสารใหม่มีความหรูหราและสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่คุณคาดหวังจากรถกระบะปี 2022 คุณจะได้รับการออกแบบหน้าปัดที่ทันสมัยด้วยหน้าจอสัมผัสอินโฟเทนเมนท์ขนาด 8 นิ้ว (หรือ 9 นิ้วเสริม) ที่รันซอฟต์แวร์ล่าสุดของ Nissan และยังรวมถึงมาตรฐาน Apple CarPlay และ Android Auto มีจอแสดงผลขนาด 7 นิ้วในคลัสเตอร์ และคุณสามารถมีพอร์ต USB ได้มากถึงสี่พอร์ต ที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย และเบาะนั่ง/พวงมาลัยแบบปรับอุณหภูมิได้ คุณสมบัติช่วยเหลือผู้ขับขี่มากมายเป็นมาตรฐาน

ไม่มีรถบรรทุกขนาดกลางรุ่นอื่นๆ ที่มีการตกแต่งภายในที่พรีเมียมเป็นพิเศษหรือดูน่าสนใจ ยกเว้นรถจี๊ป กลาดิเอเตอร์ที่มีราคาแพงดังนั้นจึงไม่ใช่ว่า Frontier ใหม่จะมีแถบสูงส่งให้เคลียร์ ถึงกระนั้นมันก็ทำอย่างนั้น PRO-4X นั้นดีเป็นพิเศษด้วยเบาะหนัง พวงมาลัยหนัง สำเนียงสีส้มแดงและการเย็บแบบตัดกัน แต่สิ่งที่ทำให้ภายในของ Frontier เหนือกว่าคู่แข่งก็คือความประณีตบรรจง นิสสันติดตั้งกระจกลามิเนตอคูสติก เพิ่มฉนวนกันเสียง และใช้ปูพรมกันเสียงมากกว่าเดิม ทุกสิ่งจะสังเกตเห็นได้ในทันทีจากประสบการณ์ในห้องโดยสารที่เงียบและสงบ แม้ว่ารอบเครื่องจะขึ้นจากทางขึ้นเขาที่ยาวไกล แต่เสียงเครื่องยนต์ก็ไม่ได้รบกวนจนเกินไป เพิ่มระบบเสียง Fender 10 ลำโพงที่มีให้และให้เสียงที่มีคุณภาพในการมิกซ์ และ Frontier ก็เป็นรถโรดทริปเปอร์ที่น่ารัก

คุณอาจไม่จำเป็นต้องเดินทางข้ามพรมแดนน้อยลงหากการลากจูงสูงสุดเป็นลำดับความสำคัญ สำหรับปิ๊กอัพขนาดกลางแบบตัวต่อเฟรม Frontier นั้นสามารถลากได้สูงสุดที่ 6,720 ปอนด์ ทาโคมาไม่ได้ไกลไปข้างหน้า แต่ส่วนใหญ่ของการแข่งขัน maxes ออกไปรอบ ๆ 7,500 ปอนด์ ไม่ได้หมายความว่า Frontier จะไม่ทำงานตามวัตถุประสงค์ของคุณ แต่รถบรรทุกคันอื่นๆ ยังคงสามารถสร้างความแตกต่างได้หากคุณลากสิ่งของที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ ในแง่ดี น้ำหนักบรรทุกสูงสุดสามารถแข่งขันกับชุดกลางที่ 1,610 ปอนด์ นอกจากนี้ยังง่ายต่อการหยิบของขึ้นจากเตียงจากด้านข้าง แม้ว่าคุณจะเตี้ยก็ตาม 

หมายเหตุสำคัญประการหนึ่งเกี่ยวกับเตียง: เช่นเดียวกับFord Rangerความยาวของเตียงของ Frontier จะผูกติดอยู่กับสไตล์ห้องโดยสาร เตียงขนาด 6 ฟุตเป็นเอกสิทธิ์ของ King Cab แบบขยายและเบาะหลังขนาดเล็กที่น่าหัวเราะ ในขณะที่ Crew Cab ที่มีขาหลังและส่วนศีรษะเพียงพอ สามารถจับคู่กับเตียง 5 ฟุตเท่านั้น ปิ๊กอัพ Tacoma และChevy/GMCมีคอมโบแบบเตียงนอนยาว/แบบลูกเรือ

Nissan รักษาราคา Frontier ใหม่มาโดยตลอด อาจเป็นเพราะต้องการแสดงให้เราเห็นว่ารถบรรทุกนั้นดีแค่ไหน ก่อนจะตีตัวเลขที่เราไม่เคยเห็นข้าง “Frontier” รุ่นที่ถูกที่สุดคือ S King ห้องโดยสารแบบขับเคลื่อนล้อหลังด้วยราคาเริ่มต้นที่ 29,015 เหรียญสหรัฐ เรายังไม่เคยเห็นรูปถ่ายของรถบรรทุกพื้นฐานคันนี้มาก่อน แต่ Hiren Patel หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Frontier บอกเราว่ามันดูคล้ายกับ SV โดยมีสีดำเท่านั้น กระจังหน้าและขอบสีดำเรียบ ผู้นำด้านเสียงของ Nissan จะเป็นรุ่น SV ในรูปแบบ Crew Cab ซึ่งติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ รถกระบะคันนี้จะทำให้คุณได้รับเงิน 36,315 เหรียญสหรัฐ 

รถบรรทุกที่เราใช้เวลามากที่สุด (และใช้สำหรับรีวิววิดีโอ) เป็น PRO-4X ที่ล้ำหน้าที่สุด ราคาเริ่มต้นที่ 38,415 เหรียญสหรัฐ แต่ยอดรวมของเรามีมูลค่า 44,185 เหรียญสหรัฐ หลังจากที่เลือกแพ็คเกจตัวเลือกที่มีอยู่สามชุด มันดูน่าหัวเราะสำหรับ Frontier หรือเปล่า? ใช่ แต่ถึงเวลาสำหรับการรีเซ็ตความคาดหวังของ Frontier นั่นคือราคาของรถปิคอัพขนาดกลางในปัจจุบัน และหากคุณต้องการสิ่งที่ถูกกว่าFord MaverickและHyundai Santa Cruzจะวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ Frontier นี้ใช้จรรยาบรรณกับคนอื่น ๆ ในกลุ่มในทุก ๆ แนวหน้าและยังเป็นผู้นำในบางพื้นที่ อย่าขายมันสั้นๆ เพราะNissan Frontierกลับมาแล้ว และเป็นกำลังที่ต้องมาคิดกันอีกครั้ง